6 หัวใจสำคัญที่ต้องรู้ก่อนใช้บริการแอปเงินด่วน

เดี๋ยวนี้เวลาที่เราต้องการอยากได้เงินด่วนต้องการกู้เงินออนไลน์ได้จริงมาใช้งาน เราไม่จำเป็นต้องถ่อไปถึงธนาคารเพื่อต่อคิวรอเข้าแถวเป็นชั่วโมงๆ เพื่อกู้เงินหลักพันหรือหลักหมื่นอีกต่อไป แต่เราสามารถจบทุกปัญหาได้ด้วยการใช้บริการแอปยืมเงิน หรือหันมากู้เงินด่วนฉุกเฉินผ่านแอปแทน เพราะในปี 2565 นี้มีแอปให้ยืมเงินหรือแอบกู้เงินด่วนโอนเข้าบัญชีให้เราใช้บริการเยอะมาก จนแทบจะเป็นช่องทางหลักในการกู้ยืมเงินสินเชื่อเลยทีเดียว

เพราะข้อดีของการใช้แอปเงินด่วนเหล่านี้มีเยอะจนแทบนับไม่ถ้วน ทั้งความสะดวกรวดเร็ว โอนเงินไวภายในครึ่งชั่วโมง ได้วงเงินสูงตามที่ต้องการ ไม่ตรวจสอบประวัติทางการเงินต่างๆ ติดเครดิตบูโรก็กู้ได้ ที่สำคัญเอกสารทางการเงินนั้นเค้าแทบจะไม่ใช้อะไรนอกจากบัตรประชาชนใบเดียวเท่านั้น 

ด้วยเหตุผลต่างๆ เหล่านี้เองทำให้แอปเงินด่วน หรือการกู้เงินผ่านแอปยืมเงินได้จริง กลายเป็นตัวเลือกหลักของคนยุคใหม่ไปโดยปริยาย ดังนั้นก่อนกู้ยืม คุณควรทำความรู้จักกับแอปเงินด่วนเหล่านี้ให้ลึกซึ้ง หรืออย่างน้อยๆ ก็ต้องเข้าใจหัวใจสำคัญที่ต้องรู้ก่อนใช้บริการกู้เงินซื้อรถ กู้ทำธุรกิจผ่านแอปเงินด่วนเหล่านี้


  1. เสี่ยงต่อการโดนมิจฉาชีพหลอกลวง

เรื่องของแอปเงินด่วนนั้น คุณต้องเข้าใจก่อนว่าจริงๆ แล้วมันสามารถที่จะพัฒนาหรือผลิตแอปยืมเงินได้จริงเหล่านี้ขึ้นมาได้ ไม่ว่าจะเป็นใครก็ตาม ดังนั้นมันจะแตกต่างจากการยืมเงินผ่านทางธนาคารหรือแอปธนาคารตรงที่ คุณไม่มีทางรู้เลยว่าแอปยืมเงินสดตัวนั้นใครเป็นผู้ผลิต หรือพัฒนาขึ้นมา สามารถไว้ใจได้มากน้อยแค่ไหน บางครั้งดูแค่ภายนอกอาจไม่รู้ว่านี่คือผู้ที่พร้อมจะทำธุรกิจปล่อยเงินกู้กับคุณจริงๆ หรือเป็นแค่มิจฉาชีพที่เข้ามาหลอกเอาเงินจากคุณเท่านั้น ดังนั้นก่อนใช้บริการแอปเงินด่วนเหล่านี้ทุกครั้ง ควรดูรีวิวให้ดี ว่าลูกค้าเก่าเค้าคอมเมนต์การใช้งานผ่านแอปนี้ไว้ว่ายังไง 


2. ดอกเบี้ยแพงกว่า

แอปเงินด่วนนั้นจะมีดอกเบี้ยที่แพงกว่าการกู้เงินผ่านธนาคารค่อนข้างที่จะมากเลยทีเดียว เนื่องจากความสะดวกสบายหลายๆ อย่างที่สามารถทำผ่านแอปเงินด่วนเหล่านี้ได้ ทำให้เขาต้องมีข้อแลกเปลี่ยนกลับมา นั่นคือดอกเบี้ยที่สูงกว่านั่นเอง เพราะฉะนั้นหากคุณคิดจะกู้ยืมเงินผ่านแอปยืมเงินเหล่านี้ เพราะหวังว่ามันจะสะดวกรวดเร็ว ไม่มีการเช็กประวัติการเงินใดๆ ก็ตาม หรือเป็นตัวเลือกให้คุณในยามลำบากได้ ก็อย่าลืมคำนึงถึงดอกเบี้ยที่จะต้องแลกกลับมาตรงนี้ด้วยเช่นกัน


3. มีตัวเลือกเยอะ

ข้อควรรู้อย่างที่สามของการกู้ยืมเงินผ่านแอปเงินด่วนคือ ตัวเลือกที่ค่อนข้างเยอะจะทำให้คุณได้พบเจอกับอัตราเงินกู้ที่ตามหา เพราะแอปยืมเงินแต่ละตัวหรือแอปกู้เงินด่วนแต่ละอัน จะมีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน บางอันดอกเบี้ยถูก บางอันดอกเบี้ยแพง บางอันอนุมัติไว แอปกู้เงินด่วนบางอันกลับอนุมัติช้า ตรงนี้แหละที่คนต้องเลือกให้ดี เพื่อให้เจอกับแอปเงินด่วนที่ตรงใจและใช้งานได้อย่างเกิดประสิทธิภาพสูงสุด ซึ่งการจะหาเงินด่วนที่เหมาะสมกับคุณนั้นไม่ยากเลย เพียงเข้าแอปเปรียบเทียบในเว็บไซต์ต่างๆ จะมีข้อมูลของแอปเงินด่วนเกือบทุกเจ้าในประเทศไทยให้คุณได้ศึกษาและใช้บริการ


4. มีทั้งนอกระบบและในระบบ

แอปเงินด่วนนั้นไม่ใช่มีแค่เงินกู้ด่วนนอกระบบอย่างเดียว หลายคนอาจรู้สึกว่าการยืมเงินผ่านแอปหรือกู้เงินผ่านแอป ต้องเป็นการกู้เงินผ่านระบบแน่เลย ทำให้เราต้องเจอดอกเบี้ยแพง เจอมิจฉาชีพที่อาจเข้ามาหลอกลวง หรือเจอการทวงหนี้โหดที่อาจทำให้อันตรายถึงชีวิต ซึ่งความจริงแล้วไม่ใช่อย่างนั้นร้อยเปอร์เซ็นต์ เพราะแอปเงินด่วนเองก็มีทั้งเงินกู้ในระบบด้วยเช่นกัน อยู่ที่ว่าเราจะเลือกใช้บริการผ่านแอปเงินด่วนตัวไหน เพราะฉะนั้นต้องศึกษาให้ดีก่อนใช้บริการว่า คุณอยากกู้เงินในระบบหรือนอกระบบมากกว่ากัน ในระบบอาจจะได้ช้า ตรวจสอบเยอะ แต่ปลอดภัย ส่วนนอกระบบนั้นอาจได้เงินไว แต่แลกมาด้วยดอกเบี้ยที่แพง และความอันตรายถึงชีวิต


5. กู้ยืมได้ทุกคน

เพราะความง่าย กู้ได้หมด อาจทำให้เกิดความเสี่ยงที่ว่า มีคนนำโทรศัพท์เราไปกดกู้ยืมเล่น หรือเอาไปใช้ในทางที่ผิด ทำให้เราเป็นหนี้ไม่รู้ตัว ตรงนี้เองก็เป็นอีกหนึ่งส่วนที่อันตรายมากในการใช้งานแอปเงินด่วน เพราะคุณต้องมั่นใจว่าโทรศัพท์คุณนั้นจะไม่มีใครใช้งานร่วมกัน ไม่อย่างนั้นด้วยความง่ายของมันอาจทำให้ลูกหลานของคุณยืมโทรศัพท์ไปกดเล่น และส่งผลให้เราต้องกลายเป็นหนี้โดยที่ไม่ทันได้ตั้งตัว 6. เป็นหนี้ไว เพราะความง่าย

และเพราะความง่ายอีกเช่นกันที่จะทำให้เราเป็นหนี้ไวโดยที่เราไม่ทันได้คิดให้รอบคอบ เนื่องจากแอปเงินด่วนจะให้เรากู้เงินผ่านแอปโอนเข้าบัญชีภายในเวลาไม่ถึง 30 นาที ซึ่งตรงนี้เองที่บางคนอาจไม่ทันได้ยับยั้งชั่งใจ และกดกู้เงินมาใช้โดยไม่ได้วางแผนชำระหนี้ให้ดี สุดท้ายคุณอาจเป็นหนี้ และเพราะไม่มีเงินจ่าย ค่างวดชำระต่างๆ ทำให้ดอกเบี้ยทับถมจนกลายเป็นหนี้ก้อนใหญ่ และตรงนี้เองที่หนี้ของแอปเงินด่วนนั้นสูงมาก หากบริหารผิดนิดเดียว ก็อาจชดใช้หนี้ไม่หมดได้เลยทันที เพราะฉะนั้นก่อนการกู้ยืมทุกครั้งต้องคำนวณให้ดีว่าเราจะใช้หนี้ได้จริง